สมุนไพร กับ การดูแลตัวเองช่วงหน้าฝน

สมุนไพร กับ การดูแลตัวเองช่วงหน้าฝน

 

            สมุนไพร กับ หน้าฝน นั้นถือเป็นของคู่กัน เพราะหน้าฝน เป็นช่วงเวลาที่เรามีโอกาสป่วยด้วยโรคต่างๆ ได้ง่าย ยิ่งในช่วงโควิด-19 ด้วยหละก็ การดูแลตนเองนั้นสำคัญเป็นอย่างยิ่ง และการใช้ สมุนไพร ในการบำบัดรักษาและบรรเทาอาการด้วยแล้ว ก็จะทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตประจำวันในช่วงหน้าฝนได้อย่างปลอดภัย และมีสุขภาพที่ดี

            วันนี้! เราขอแนะนำ 9 วิธี การดูแลตัวเองช่วงหน้าฝน มาฝาก

1. หน้าฝนต้อง ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตร รักษาสมดุลของร่างกาย เพิ่มการไหลเวียนโลหิต และทำให้เซลล์ภายในร่างกายไม่ขาดน้ำ

2. หน้าฝนต้อง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

3. หน้าฝนต้อง พกหมวก ร่ม และเสื้อกันฝน เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายเปียกฝน และลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นหวัด

4. หน้าฝนต้อง รักษาร่างกายให้แห้งอยู่เสมอ เมื่อเปียกฝน ควรรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที เพื่อให้ร่างกายเกิดความอบอุ่น ลดความเสี่ยงต่ออาการปอดบวม หรือโรคผิวหนัง

5. หน้าฝนต้อง ไม่เข้าไปในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง เพราะเป็นจุดศูนย์รวมของเชื้อโรคนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นฉี่หนู หรือพยาธิต่างๆ

6. หน้าฝนต้อง ระวังไม่ให้โดนยุงกัด เนื่องจากโรคไข้เลือดออกระบาดง่ายในช่วงหน้าฝน ควรทายากันยุง หรือนอนกางมุ้ง หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่มืด และอับชื้น

7. หน้าฝนต้อง ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ เช่น ชาสมุนไพร เพราะนอกจากช่วยคลายความหนาวเย็นให้กับร่างกายแล้ว ยังมีคุณสมบัติต้านการเกิดการอักเสบ ป้องกันไม่ให้เป็นหวัดคัดจมูก ลดน้ำมูก และแก้เจ็บคอ

8. หน้าฝนต้อง กินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ เพื่อช่วยลดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ ที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหารและลำไส้ เช่น อาหารเป็นพิษ

9. หน้าฝนต้อง หาซื้อยาสามัญประจำบ้าน หรือ ยาสมุนไพร ติดบ้านไว้ เพื่อใช้รักษา บรรเทาอาการเบื้องต้น เมื่อคุณเริ่มมีอาการป่วย รู้สึกไม่สบาย

            เพียงทำตาม 9 ข้อนี้ ก็จะสามารถรับมือกับหน้าฝน ลดโอกาสในการเป็นหวัด และเสี่ยงเป็นโรคอื่นๆ ได้แล้ว

            เคล็ด(ไม่)ลับ : เมื่อคุณมีอาการคัดจมูกเนื่องจากหวัด ลองใช้ยาสมุนไพร อย่างเช่น ยาหม่องบัวบาน หรือ ยาหม่องสีฟ้า  ทาบริเวณลำคอ หน้าอก และแผ่นหลัง ทิ้งไว้ก่อนนอน จะช่วยให้คุณหายใจได้สะดวก โล่งจมูก รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย และสบายตัว ได้เป็นอย่างดี